Tì đè trong bóng đá là gì? Cách tì đè chuẩn chỉnh nhất

Tì đè trong bóng đá là gì mà được nhiều người quan tâm và tìm kiếm đến vậy. Thực tế đây là một kỹ thuật những cầu thủ thường xuyên sử dụng trong các trận đấu. Tuy nhiên nếu không thực hiện đúng thì nguy cơ bị chấn thương là vô cùng lớn. hãy tham khảo nội dung của bài viết sau đây của xoilac tv để có thể hiểu tường tận về kỹ thuật đặc biệt này.

Tì đè trong bóng đá là gì?

Tì đè trong bóng đá là gì?

Tì đè là một kỹ thuật chơi bóng đá cơ bản để các cầu thủ kiểm soát bóng được tốt hơn. Tất cả các cầu thủ đều biết đến kỹ thuật này và sử dụng một cách thường xuyên khi thi đấu. Thông thường kỹ thuật sẽ được sử dụng trong quá trình tranh chấp bóng. Bài tập sẽ được huấn luyện viên tập cho các cầu thủ, rèn luyện một cách thường xuyên để tăng sự khéo léo.

Luật tì đè trong bóng đá cụ thể như thế nào?

Bên cạnh câu hỏi tì đè trong bóng đá là gì rất nhiều bạn cũng quan tâm đến luật của kỹ thuật này. Trên thực tế luật tì đè đã được quy định trong điều luật của FIFA, chi tiết như sau:

  • Cầu thủ chỉ được phép dùng ngực và vai trong tình huống tì đối phương. 
  • Tuyệt đối không sử dụng bàn tay để xô đẩy hay nắm giữ cầu thủ khác.
  • Không sử dụng chân nhằm mục đích cản trở những cầu thủ khác.

Hướng dẫn chi tiết cách tì đè trong bóng đá

hướng dẫn tì đè trong bóng đá

Với chia sẻ ở trên bạn đã có câu trả lời cho tì đè trong bóng đá là gì, dễ thất đây là kỹ thuật mà người chơi cần phải tập luyện một cách thường xuyên, từ đó có được sự nhanh nhạy khi giành bóng. Một số phương pháp tì đè cơ bản để bạn thuận tiện tham khảo như sau:

Làm giảm được trọng tâm của cơ thể

Giảm trọng tâm cơ thể để tiến hành tì đè là một chiến thuật đặc biệt được dùng ở ngay trên sân cỏ. Người chơi chỉ cần hạ thấp đầu gối của mình xuống một chút, phần lưng hơi khom rồi bước một chân trước một chân sau để có thể thăng bằng tốt hơn. Động tác này cũng hỗ trợ cầu thủ nhằm quan sát những tình huống một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Cầu thủ cũng có thể dang rộng 2 tay nhằm cản bước chạy của đối phương, bạn hoàn toàn có thể thăng bằng khi nghiêng người. Tuy nhiên người chơi cần phải dang tay ngang ngực của mình, trong trường hợp bạn giơ quá cao khả năng bị trọng tài thổi còi là rất lớn. Hãy lưu ý đến vấn đề này để tránh những rủi ro, thậm chí bị đuổi khỏi sân.

Sử dụng ngực và vai nhuần nhuyễn

Tì đè trong bóng đá là gì được nhiều người quan tâm, bởi không cẩn thận cầu thủ có thể bị thổi còi. Sử dụng ngực và vai chính là cách tì đè hoàn hảo nhất vì đề cao tính an toàn lại đúng luật. Bạn tiến hành dùng ngực và vai để đẩy đối phương trong những màn tranh chấp bóng, từ đó nhanh chân cướp bóng. Tuy nhiên cần phải quan sát để biết được tình huống nào nên áp dụng kỹ thuật này.

Trong trường hợp bạn cùng với đối phương đang song song nhau, 1 trong 2 người đang dẫn bóng thì hãy nhanh chóng giảm trọng tâm của cơ thể. Tiếp theo chân dạng ra theo một đường thẳng để cơ thể thăng bằng được tốt hơn. Bạn nên nhớ chùng đầu gối của mình xuống một chút rồi dồn lực đẩy đầu gối khiến cho đối thủ phải từ bỏ việc cướp bóng.

Cần tạo được khoảng cách khi chơi

Bạn có thể chạm bóng trước hậu vệ của đối phương để không gây ra những chấn thương cho đối thủ, bên cạnh đó bạn cũng cần phải điều chỉnh chân và người giữ bóng an toàn. Tiếp theo cầu thủ dùng cơ thể của mình để tạo khoảng cách, cụ thể thực hiện dạng rộng chân, gập gối. Khi dồn trọng tâm xuống thấp thì đối phương sẽ khó lòng đẩy bạn ra một vị trí khác.

Nhanh chân dẫn bóng ra ngoài nhằm mục đích tăng khoảng cách, bạn nên dùng khuỷu tay đẩy vào bên trong. Kết hợp việc lòng bàn tay hướng ra ngoài khiến cho đối thủ phải tránh xa mình hơn, điều này giảm thiểu khả năng bị phạt. Đồng thời bạn cũng không cần lo lắng bóng bị cướp khỏi chân.

Lưu ý khi tì đè trong bóng đá là gì?

Người chơi bóng cần phải thực hiện tì đè đúng luật, tốt nhất chỉ nên dùng vai, ngực, cánh tay để đẩy đối thủ ra. Trường hợp bạn sử dụng bất cứ bộ phận nào khác trên cơ thể đều sẽ bị trọng tài thổi còi.

  • Người chơi thuận lợi sử dụng phương pháp tì đè với đối thủ khi hoàn thành việc áp sát đối thương. 
  • Tuyệt đối không quá háo thắng và tranh giành bởi nguy cơ phạm lỗi sẽ vô cùng cao, thậm chí tạo cơ hội cho đối phương.
  • Không nên tranh giành cũng như phạm lỗi khi đang trong phạm vi nguy hiểm để tránh những cú đá phạt hiểm hóc.

Kết luận

Hy vọng những thông tin được chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn nhanh chóng biết được tì đè trong bóng đá là gì. Đây là một kỹ năng đặc biệt có thể giúp cầu thủ qua mặt đối phương để nhanh chóng ghi bàn và giành chiến thắng. Tuy nhiên cầu thủ cần phải tập luyện thật cẩn thận để tránh những chấn thương không đáng có. Bởi kỹ thuật chơi tì đè này nhìn chung không hề đơn giản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *